Q&A | 3D Animation Workshop: Hướng nghiệp Học và Làm ở đâu?

 

Vừa qua Colory Training đã có một buổi Livestream: 3D Animation Workshop – Hướng nghiệp Học và Làm ở đâu?

Trong buổi này, Colory Training đã giải đáp nhiều thắc mắc cho các bạn mới tìm hiểu về nghề. Dưới đây là video và các câu hỏi tổng hợp kèm theo câu trả lời trong buổi Workshop để các bạn tiện tra cứu về sau.


Nếu bạn yêu thích phim hoạt hình, thì các khoá học online về Animation của Colory Training vẫn liên tục mở:

 • Khoá cơ bản: 1,200,000đ
 • Khoá trung cấp: 1,800,000đ
 • Khoá nâng cao: 2,400,000đ

Các bạn tham khảo thông tin chi tiết và học thử miễn phí tại: https://training.colory.vn/course-cat/animation/ • Câu hỏi 1: 3D Animation – Học và Làm ở đâu?

Trả lời: Danh sách các trường học và việc làm Animation: https://bit.ly/2TVC7K0.

Danh sách này sẽ liên tục được cập nhật theo thời gian. Nếu các bạn biết được 1 trường dạy hoạt hình mới hay 1 Studio 3D Animation mới thì đừng ngại Inbox vào fanpage Colory Training để tụi mình bổ sung thông tin vào danh sách này nhé!


 • Câu hỏi 2: Anh ơi, một người Animator khi thực hiện 1 Animation thì sẽ cần vào khả năng tự cảm nhận hay cần vào References, và các Animator nước ngoài thì sẽ cần cái nào hơn? Và các tài liệu anh thường sử dụng ở đâu?

Trả lời: Sử dụng cả 2: Vừa cần cảm nhận tốt vừa cần References tham khảo. Và cần cả kinh nghiệm nữa.
Tài liệu sử dụng từ 2 nguồn: Tự quay chính mình, hoặc từ Internet, phim, ảnh. Bạn có thể Research trên google rất nhiều khi cần.


 • Câu hỏi 3: Chào Colory Training. Mình muốn biết tại sao Colory lại chọn Autodesk mà không chọn software khác (như Blender chẳng hạn). Tại sao lại guide cho mình xài lậu/nhiều tiền như vậy. Hay thế nào? Khi mình apply vào công ty. Họ yêu cầu mình phải biết software của họ mới nhận việc được hay sao Colory? Thanks Colory!

Trả lời: Hiện nay nhiều studio vẫn yêu cầu biết Maya (và các phần mềm khác của Autodesk) trong công việc, bạn bắt buộc phải sử dụng phần mềm mà Studio đó yêu cầu. Nên học Maya sẽ có cơ hội cao trong nghề nghiệp hơn các phần mềm khác như Blender. Tuy nhiên Colory không hướng dẫn các bạn xài lậu, mà hướng dẫn các bạn dùng bản miễn phí. Autodesk có cung cấp các bản miễn phí 3 năm đầy đủ chức năng cho các bạn học tập. Khi đi làm thì công ty sẽ có trách nhiệm cung cấp máy móc và phần mềm có bản quyền cho các bạn.


 • Câu hỏi 4: Nếu muốn khởi nghiệp về ngành này ở VN có ổn không ạ? Ngành này chỉ cần học trong nước là đủ hay đi du học mới ok hơn ạ? Hiện tại ở VN có nhiều công ty chuyên ngành mình, do người Việt tự thành lập không? Là những công ty nào ạ?

Trả lời: Khởi nghiệp nghề này ở Việt Nam ổn chứ! Bạn có thể chỉ cần học trong nước vẫn có thể làm tốt được mà không cần phải đi du học. Nhưng đừng tự giới hạn bản thân, hãy học trong nước và nghiên cứu thêm các tài liệu ở nước ngoài nữa, bây giờ với sự phổ biến của Internet bạn có thể học Online ở bất cứ trường nào bên nước ngoài, không cần đi du học tốn kém nếu bạn không có điều kiện. Bạn có thể vào Group Animation Vietnam Job kéo xuống sẽ thấy rất nhiều Studio hoạt hình, game của Việt Nam do người Việt làm chủ. Có thể kể đến một số cái tên như: Colory Animation, DeeDee Animation, Jam Animation, Vega Animation…


 • Câu hỏi 5: Mình chỉ quan tâm về Render 2D, Combine với đồ hoạ 2D và ứng dụng Motion Capture trong 3D animation, ở Việt Nam đã làm được những gì với các nội dung trên?

Trả lời: Nói về Render 2D bạn có thể xem 2 dự án của Colory Animation có sử dụng kỹ thuật này là: Chuyện của BìnhMilo – Điệp Vụ Tối Mật. Còn về các ứng dụng của Motion Capture thì các công ty game lớn ở Việt Nam như Glass Egg hay Sparx đều có sử dụng.


 • Câu hỏi 6: Em học nghành thiết kế đồ họa ở đại học. Không biết khi tốt nghiệp em muốn làm 3D thì kiến thức về nghành em học có giúp ích được gì cho em trong 3D không ạ?

Trả lời: Có chứ! Thường những bạn học thiết kế sẽ có cảm quan tốt hơn và khi học 3D bạn sẽ có sự cảm nhận tốt hơn và học nhanh hơn một người hoàn toàn chưa biết gì. Bạn cũng không cần phải chờ tốt nghiệp mới có thể học 3D vì hiện nay Colory Training đã có lớp Online có thể học bất cứ lúc nào bạn muốn!


 • Câu hỏi 7: Học Animation thì nên chọn học chuyên một mảng, ví dụ như render hoặc motion… hay nên học toàn bộ ạ? Và animation có bắt buộc phải biết vẽ tay không ạ?

Trả lời: Có 2 hình thức: Một là học rộng trước rồi học sâu. Hai là học sâu trước rồi học rộng. Bạn có thể bắt đầu ngay với bất cứ hình thức nào. Học 2D Animation thì bạn cần phải biết vẽ tay và phải vẽ thật đẹp, còn nếu học 3D Animation thì không cần phải biết vẽ tay.


 • Câu hỏi 8: Mức lương khởi điểm cho một người làm Animation là bao nhiêu?

Trả lời: Tuỳ năng lực của bạn: 1 năm kinh nghiệm thì lương 6-7 triệu, 3 năm kinh nghiệm thì lương 10-12 triệu, hơn 4+ năm kinh nghiệm trở lên thì lương hơn 15+ triệu. Tất nhiên vấn đề lương thưởng này cũng không rõ ràng đâu, và sẽ có sự thay đổi liên tục theo thời gian, nó phụ thuộc rất nhiều vào chính sách và chế độ của mỗi công ty.


 • Câu hỏi 9: Mình muốn tự học animation 2D đơn giản nhưng lại không thể vẽ tay, không biết gì về đồ họa. Mình xin hỏi nên bắt đầu từ đâu, hướng đi thế nào phù hợp với mình

Trả lời: Nếu bạn muốn theo 2D Animation mà không biết vẽ tay thì hãy bắt đầu bằng việc học vẽ. Còn nếu bạn muốn theo 3D Animation thì không cần phải biết vẽ tay.


 • Câu hỏi 10: Mình có thể tìm kiếm nguồn tài liệu tự học đồ họa và animation căn bản, sắp xếp kiến thức có hệ thống ở đâu vậy ạ ?

Trả lời: Bạn có thể ghé qua các Chanel Youtube.

  • Đối với Blender thì có kênh: Hà Nguyễn, BlenderVN Training, Rì rào gợn sóng, Born CG…
  • Đối với Maya thì có: Khoá Maya Free của Colory Training, Maya Learning chanel của Autodesk…

Tuy nhiên, lời khuyên là các bạn cũng không nên tự học quá nhiều, hãy cân bằng giữa tự học và tham gai một khoá học hoàn chỉnh, chuyên sâu về Aniamtion.

Và rất nhiều câu hỏi khác đã được giải đáp. Các bạn xem thêm trong phần Bình Luận của Video trên Facebook nhé! (https://www.facebook.com/colorytraining/videos/445674719519216/)

– Đội ngũ Colory Training 

 

0 responses on "Q&A | 3D Animation Workshop: Hướng nghiệp Học và Làm ở đâu?"

Leave a Message

Your email address will not be published.

top
Colory Training
X